Sự phát triển ví điện tử đã được ủng hộ?

0
831
sự phát triển ví điện tử

Hiện nay, việc thanh toán online qua ví điện tử được đánh giá là một phương thức tuyệt vời. Và hiện nay nước ta đã có hơn 20 loại ví điện tử khác nhau. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu tài chính cho thấy vẫn tồn tại hạn chế sự phát triển ví điện tử. Họ chưa thật sự đước đón nhận xứng đáng tại thị trường nước ta.

1.Vì sao ví điện tử chưa thật sự phát triển ở Việt Nam?

su phat trien vi dien tu

Thứ nhất, nước ta đang trên đà tiến trở thành nước phát triển. Vì thế thói quen dùng tiền mặt còn gặp khá nhiều ở tầng lớp xã hội khác nhau. Một số người không thích dùng công nghệ vì nghĩ nó phức tạp. Một số khác thì muốn thấy tiền thật trước mắt để tạo cảm giác an tâm hơn. Còn mặt khác thì không tin tưởng vào sự phát triển ví điện tử. Điều đó gây trở ngại rất lớn trong việc phát triển túi tiền điện tử.

Thứ hai, sự canh tranh gay gắt giữa các loại ví điện tử trong và ngoài nước. Sự cạnh tranh diễn ra ngày một gay gắt. Trong khi các doanh nghiệp chỉ mới phát triển thanh toán online ở Việt Nam. Thì một số nước phát triển đã ra đời phương thức này từ lâu. Vì vậy thách thức lớn nhất cho doanh nghiệp Việt là phải đối đầu với đối thủ nước ngoài.

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội Việt Nam như hiện tại. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự lớn mạnh của loại hình thanh toán trực tuyến thông qua ví điện tử. Hy vọng rằng nước ta đạt được mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt. Và doanh nghiệp kinh doanh ví điện tử Việt Nam nên nhận vị trí xứng đáng.

2.Ví điện tử và nguy cơ rửa tiền phi pháp

Hiện nay, có rất nhiều ví điện tử đang liên tục quảng cáo. Ví dụ như dịch vụ thu mua, đổi thẻ cào điện thoại thành tiền mặt với chiết khấu 20%. Các ví điện tử này có hệ thống chức năng chính gồm nạp tiền, chuyển tiền và rút tiền.

sự phát triển ví điện tử

Tuy nhiên, không ít người dùng sau khi tham gia đánh bạc và đổi thưởng thành các mã thẻ cào điện thoại điện tử. Đối với những người không có nhu cầu sử dụng những mã thẻ này để nạp tiền. Thì phải có một hệ thống để chuyển đổi thành tiền mặt hoặc cho phép sử dụng thẻ cào như một dạng tiền để chi tiêu sử dụng, thanh toán cho các dịch vụ. Đây chính là nguyên nhân gần đây hàng loạt ví điện tử ra đời với mô hình tài chính. Nó cho phép nạp thẻ cào điện thoại vào ví để sử dụng.

Ví điện tử sẽ phát triển như thế nào?

Nhiều chuyên gia tài chính lo ngại rằng việc đăng kí và sử dụng ví điện tử quá dễ dàng có thể tạo điều kiện cho các tổ chức rửa tiền phi pháp. Giai đoạn khó khăn nhất của tội phạm rửa tiền là chuyển từ tiền bất hợp pháp sang tiền hợp pháp vì các cơ quan chức năng sẽ đặt ra các quy chế, quy định pháp luật để khống chế tội phạm rửa tiền thông qua việc quy định lượng tiền mặt được chuyển qua biên giới, số tiền được thanh toán, khai báo ngân hàng…Nhưng nếu những ví điện tử hoạt động bằng cách nạp tiền từ thẻ điện thoại, thẻ game thì lại quá đơn giản khi chỉ cần đưa luồng tiền bẩn thành các mã thẻ cào. Sau đó nạp vào ví điện tử và sẽ rút ra tại một ngân hàng. Tài khoản bất kỳ không nhất thiết ngân hàng đó phải đặt ở Việt Nam.

Chưa kể đến, một số ví điện tử còn cho phép nạp tiền mặt trực tiếp, chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản ví điện tử, trong khi đó việc lập một tài khoản ví điện tử khá đơn giản chỉ cần một sim điện thoại là đăng ký được. Việc dễ dãi trong hoạt động chuyển tiền, đưa dòng tiền luân chuyển trong ví điện tử sẽ tạo ra nguy cơ rửa tiền, hối lộ ẩn danh, nhận tiền hối lộ ẩn danh…và nhiều hoạt động trái pháp luật khác.

Chính vì vậy, trong tương lai nếu muốn tồn tại một cách an toàn cho sự phát triển ví điện tử. Nên cần có chế độ quản lý và theo dõi người dùng nghiêm mặt hơn.

Cám ơn đã theo dõi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here